Những phương pháp xử lý đá quý phổ biến

xử lý topaz

Xử lý đá quý là phương pháp đã được sử dụng hằng trăm năm nay, là một trong nhũng yếu tố quan trọng để đánh giá giá trị của 1 viên đá quý.

Phần lớn đá thô khi được khai thác có chất lượng thấp, không đủ tiêu chuẩn để chế tác thành trang sức chính vì thế công nghệ xử lý đá quý ngày càng phát triển với những phương pháp ngày càng trở nên tinh vi hơn.

Xử lý đá quý là hình thức tác động đến đá quý làm cho viên đá trở nên đẹp hơn, long lanh hơn, có những phương pháp xử lý gần như không thể phát hiện như bức xạ nhiệt, cũng có những phương pháp rất dễ nhận biết như nhuộm màu, phủ thủy tinh chì.

Xử lý nhiệt ( Nung Nhiệt)

Xử lý nhiệt là Phuong pháp nung nóng viên đá ở nhiệt độ cao nhằm đốt cháy đi các tạp chất làm cho viên đá trở nên trong hơn, ít tạp chất hơn, cải thiện màu sắc của viên đá. Những loại đá được xử lý nhiệt phổ biến nhất như xử lý nhiệt từ thạch anh tím ( Amethyst) , thạch anh vàng citrine, tanzanite, ruby, sapphire.

Xử lý nung nhiệt gần như không thể phát hiện do phương pháp xử lý tương tự với sự hình thành của đá quý trong tự nhiên. Hơn nữa phương pháp này rất bền vững, không ảnh hưởng đến giá trị của đá quý nên những viên đá xử lý nhiệt có giá thành tương đương với đá tự nhiên.

Làm cách nào để phát hiện viên đá đã qua xử lý nhiệt hay chưa: các công cụ giám định hiện nay chưa thể phát hiện viên đá đã qua xử lý hay chưa. Người ta chỉ có thể dựa vào những đặc tính của viên đá để có thể biết được đá đã qua xử lý và không. Chẳng hạn như Citrine rất hiếm gặp trong tự nhiên, bằng cách nung nhiệt thạch anh tím trở thành những viên đá màu vàng chanh ( citrine), hay Ruby, sapphire có chứa những tạp chất dạng sợi rutile cực nhỏ giống như thạch anh tóc và trong lòng đá có chứa bọt khí ga, khi phương pháp nung nhiệt sử dụng trên 2 loại đá này sẽ làm cho các tạp chất biến mất, do đó các trung tâm giám định căn cứ vào đặc điểm này để nhận biết Ruby hay sapphire đã xử lý nhiệt hay chưa.

Bức xạ nhiệt

Bức xạ nhiệt là hình thức thay đổi cấu trúc viên đá bằng việc sử dụng các tia bức xạ hoặc đôi khi kết hợp với việc nung nhiệt.

Bức xạ nhiệt không thể phát hiện bằng các công cụ hiện nay: bằng việc sử dụng phương pháp này chúng ta có thể cải thiện màu sắc đá hoặc cho ra 1 viên đá có màu sắc khác hoàn toàn: cẩm thạch huyết là ví dụ điển hình cho phương pháp bức xạ nhiệt.

Khuyếch tán

Topaz: Topaz không màu được nung nhiệt và phủ thêm lớp Oxit kim loại để tạo ra nhiều màu sắc khắc nhau.

xử lý topaz

Topaz không màu được xử lý cho ra màu sắc khác nhau

Làm giả San hô đen: hay còn được gọi là san hô sừng đã được phát hiện là tẩy trắng và phủ thêm 1 lớp nhựa tổng hợp để bảo vệ bề mặt và tăng cường màu sắc của nó.

tẩy trắng san hô đen

Thạch anh: đôi khi thạch anh trắng được phủ thêm lớp Oxit kim loại để tạo ra thạch anh có màu hiếm trong tự nhiên.

Ruby, sapphire được ngâm vào dung dịch có chứa hợp chất, những hợp chất này sẽ ngấm vào bề mặt đá tạo nên 1 lớp mới bóng đẹp hơn, tạo nên hiệu ứng sao trên bề mặt: loại này được gọi là ruby sao bắn, hay ruby thái bắn sao.

ruby thái bắn sao

Ruby, sapphire sao bắn

Che phủ

Thạch anh trắng có giá thành rẻ và được nung nóng ở nhiệt độ cao sau đó được bỏ vào nước lạnh, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột nhanh chóng này làm cho đá bị vỡ ra hình thành nên các vết nứt chạy xuyên qua trong lòng đá, sau đó được ngâm vào dung dịch màu tạo nên các viên đá quý khác có thể làm giả thạch anh ưu linh, ngọc lục bảo…

thạch anh ưu linh nhuộm từ thạch anh trắng

Thạch anh trắng nhuộm màu thành thạch anh ưu linh

Xử lý phủ thủy tinh: cũng bằng cách này ruby được nung ở nhiệt độ cao sau đó dùng các chất như thủy tinh, sáp, các chất không màu nhằm che phủ các vết nứt, lấp đầy các chỗ trống, làm cho đá trở nên bóng đẹp hơn. Tại Việt Nam loại này được gọi là Ruby Phi.

Đá quý được phủ 1 lớp trên bề mặt thường có màu sắc tươi sáng và đẹp hơn, tuy nhiên lớp phủ này không bền do đó khi bị va chạm mạnh sẽ dễ bị trầy xước bề mặt làm viên đá trở nên mờ nhạt hơn.

Nhuộm Màu

Nhuộm màu là Phương pháp xử lý rộng rãi nhất hiện nay. Bằng cách nhuộm màu sẽ làm cho màu sắc đá trở nên phong phú hơn. Tùy thuộc vào từng loại đá mà phương pháp này tốt hay không tốt.

Phương pháp nhuộm sử dụng nhiều nhất ở đá cẩm thạch do đó tại thị trường Việt Nam cẩm thạch nhuộm được phân loại vào loại C, xử lý nhiệt cải thiện độ trong là hàng B, tự nhiên hoàn toàn là hàng A.

cẩm thạch giả

 

Ngoài ra các loại đá mã não, thạch anh cũng được nhuộm màu. Những màu sắc được nhuộm đa phần là không có trong tự nhiên, do đó dễ phát hiện bằng cách sử dụng các dung dịch như axeton để tẩy rửa đá, màu nhuộm sẽ loang ra khi tiếp xúc với axeton.

Tóm lại:

Tùy theo nhu cầu của bạn mà lựa chọn đá: nếu bạn muốn mua đá tự nhiên, màu sắc sẽ hoàn toàn không đẹp bằng đá xử lý hoặc nhuộm màu, tuy nhiên giá thành đá đã qua xử lý có thể tương đương hoặc rẻ hơn nhiều lần so với  đá tự nhiên hoàn toàn.

1 Điều cần lưu ý là khi mua những sản phẩm có giá trị cao bạn nên tìm đến địa chỉ uy tín hoặc yêu cầu có kiểm định đi kèm.

Tại 247 Gemstones bạn hoàn toàn có thể mua được những sản phẩm chất lượng như cam kết, mỗi loại đá đều được mô tả rõ ràng thông tin, không có tình trạng lập lờ như những chỗ khác, tránh tình trạng khách hàng mua phải hàng xử lý với cái giá cắt cổ ngang với đá tự nhiên hoàn toàn.

Ngoài ra để đảm bảo quyền lợi khách hàng chúng tôi là địa chỉ duy nhất hiện nay có thể cam kết hoàn tiền 1000% nếu phát hiện đá giả. Hoàn tiền 100% nếu sản phẩm không như cam kết. Trong khi với chỗ khác bạn có thể mua phải thủy tinh với giá của đá tự nhiên mà không biết rằng với lợi nhuận của sản phẩm đó đã đủ để họ đền cho bạn gấp hàng chục, vài chục lần giá trị sản phẩm họ bán ra.

Related Posts:

những cách thanh tẩy vòng tay

Những cách thanh tẩy vòng tay, thanh tẩy đá quý bạn nên biết

Lượt xem: 625 Những cách thanh tẩy đá quý bạn...

VÌ SAO BẠN TÌM ĐẾN ĐÁ PHONG THỦY?

Lượt xem: 1 Giải pháp được đưa ra nhằm giải...

Theme Settings