“NAM NỮ THỤ THỤ BẤT THÂN” – Ý NGHĨA UỐN NẮN QUAN HỆ NAM NỮ?

trong một xã hội cởi mở, nền tiến bộ, văn hóa được giao thoa khắP…. nơi, lúc đến cả học sinh tiểu học, thậm chí cả trẻ nhỏ mẫu giáo cũng có sự tò mò với tình cảm nam nữ và biết làm quen với nó, nếu phụ huynh lơ là quan sát, sao sát con trẻ kỹ lưỡng. Còn với rất đông trẻ vị thành niên thì các việc về giới tính, tình cảm nam nữ không hề xa lạ với chúng, thậm chí có lúc chúng còn nói nhiều mẩu chuyện cười đồi bại, tục tĩu về các vấn đề đó cứ như thể đó là các kĩ năng giao tiếP…… đơn giản bình dị giữa nhiều đứa trẻ mới lớn ấy. Vậy, thử hỏi còn có bao nhiêu người còn chăm lo đến câu “Nam nữ thụ thụ bất thân” và giá trị của nó còn được bao nhiêu trong thời buổi thời đại này?

Nội dung hàm nghĩa của câu “Nam nữ thụ thụ bất thân”

Đối với mối quan hệ giữa nam và nữ, cổ nhân xưa luôn rất coi trọng và có sự nghiêm khắc về giới hạn và quy phạm. “Nam nữ thụ thụ bất thân” là câu nói cửa miệng, quen dùng chỉ mối quan hệ nam nữ theo công nhận của Nho giáo. không ít điều đó đều đã được ghi chéP. hiểu rõ sâu xa tại nhiều cuốn sách như: “Lễ Ký” và “Nữ Luận Ngữ” và được thể hiện rõ nét trong xã hội xưa.

Người đàn ông và người đàn bà ngày xưa khi trao lẫn nhau cái gì, hay nhận của nhau cái gì đều không trực tiếp.. đưa tận chỗ, cũng chưa được chạm vào nhau, mà phải đi qua các hình thức gián tiếP…… khác. Hai chữ “thụ – thụ” trong câu “Nam nữ thụ thụ bất thân” có sự trái ngược nghĩa: một chữ “thụ” nghĩa là trao cho, một chữ “thụ” là nhận.

Ví dụ như, nếu hai người nam nữ muốn mời nhau ăn trầu, thì người têm trầu là nữ sẽ xếP trầu đã được têm vào cơi trầu rồi đặt giữa bàn, khách là phái mạnh sẽ tự lấy lên mà ăn. Trong xã hội xưa với khá nhiều lễ giáo phong kiến thật hà khắc, thì việc tỏ tình yêu đương trực tiếP. khó mà thực hiện được, họa chăng chỉ còn đôi mắt thầm lén nhìn nhau, hoặc qua không ít dòng thơ tâm tình mà thể hiện nỗi niềm của họ.

với khá nhiều người phương Tây được Giáo dục đào tạo theo lối sống phóng khoáng, cởi mở, thì từ trẻ nhỏ cho đến người cao tuổi nhiều chuyện bắt tay nhau theo phéP lịch sự khi mới gặP., hay nhảy với nhau là chuyện hết sức bình thường. nhưng với vài người VN nói riêng và người Á Đông nói chung, thì nếu nam, nữ chẳng may vô ý chạm vào da của người khác giới thì coi như có cử chỉ không đứng đắn, kể cả 2 bên không có sự quen biết nhau từ trước đó.

Trong xã hội thời ấy, nếu người đàn ông có thái độ suồng sã thì sẽ bị không ít người dân con gái chính chuyên, mực thước xa lánh, thậm chí coi thường, dè bỉu. dẫu thế, nếu người phụ nữ bị cho là lẳng lơ, không giữ gìn trinh tiết, sống đúng với quy chuẩn thì sẽ bị cả xã hội lên án, dân cư khắP.. nơi dèm pha làm thành câu truyện thì đời sống của người đó sẽ khốn khổ, khó kiếm được tấm chồng tốt để gửi gắm. chính bới vậy, mà từ rất mất thời khắc trong giới quý tộc sẽ thường “cấm cung” và giáo dục con gái mình sớm hình thành nên sự phân làn giới tính ngay từ khi còn ấu thơ, thậm chí câu nói “Nam nữ thụ thụ bất thân” đã ăn sâu vào tiềm thức của họ và trở thành chuẩn mực không thể bao biện.

thế cho nên, vào thời phong kiến xưa, chỉ vài người có tâm lý tiến bộ mới cho con gái đi học, và nếu có đi học thì con trai với con gái vẫn nhận thấy và phải ngồi riêng theo từng khu của họ. Nếu trai gái đi bên nhau, hoặc vui chơi với nhau cũng sẽ bị bạn bè cùng lứa chế nhạo, phụ huynh ngăn cấm. Thậm chí, ở nhiều nơi có hội hè đình đám cũng cần phải phải phân biệt đàn ông đứng bên trái, đàn bà đứng ở bên phải, nam nữ chơi đùa ở khu biệt lậP. chứ chưa được đùa vui ở cùng một chỗ.

“Nam nữ thụ thụ bất thân”, nếu như giải thích một cách không cứng nhắc theo chữ nghĩa bề mặt, theo lối suy nghĩ của hiện đại thì tinh hoa của lễ nghi này chính là nhu yếu về vụ việc kết giao giữa nam và nữ. Theo đó, nam nữ khi quyết định đi đến sự kết giao với nhau thì sẽ phải thật sự tráng lệ, hoàn hảo nhất không thể tùy tiện, hay tùy ý, phóng túng.

Mối quan hệ giữa nam nữ xưa và nay qua câu “Nam nữ thụ thụ bất thân”

Trong xã hội tân tiến ngày này, người ta luôn đề cao khẩu hiệu “nam nữ bình quyền”, “giải phóng phụ nữ”, vì thế ý kiến “Nam nữ thụ thụ bất thân” bị cho là không tân tiến, ngu muội, tàn dư của xã hội thời phong kiến, là điều trói buộc tư tưởng của con người, sớm đã bị vứt vào đống rác của lịch sử.

Con người hiện đại với tư tưởng dễ chịu, đồng đẳng, nên ai cũng đều không hề muốn có một sự gò bó, thúc éP.. nào mà luôn yêu mến một đời sống thoải mái tự tại, kể cả các mối quan hệ nam nữ trong đó. Nhưng, kỳ thực môi trường sống của con người luôn là một trong các những số quần thể hiện diện, là một hiệPhường.. hội xã hội. Sở dĩ gọi là xã hội con người chính là vì có hiện hữu vài quy tắc pháPhường.. lý quy cách ứng xử, lối sống của các cá nhân sinh sống trong đó. do vậy, hiện trạng loạn tính trong xã hội nhân loại ngày nay chẳng phải là giữa những lý do bậc nhất khiến những biện pháp hành động suy đồi, thậm chí có thể trở nên vô cảm, máu lạnh càng được chấPhường… nhận công khai hay sao?

Chính vì thế, trong một quy trình tiến độ lịch sử kha khá dài, “Nam nữ thụ thụ bất thân” đã duy hộ cho mối quan hệ nam nữ trong xã hội không sớm bị bại hoại, khởi tạo ý nghĩa chính diện trong công việc ổn định kết cấu gia đình, xã hội. Mặc dù trong một số trường hợPhường. cụ thể, nó đã gây nên những đánh giá và thói quen cứng nhắc, nhưng cốt lõi tinh tế của quy tắc “Nam nữ thụ thụ bất thân” này lại không hề sai lầm đáng tiếc, lỗi thời như những người vẫn nghĩ.

Tổng kết

Xã hội nhân loại đã vượt qua những vất vả để rồi đi tới bước đường hôm nay, thì việc khởi xướng một đợt tiếPhường nhữa lễ nghi về “Nam nữ thụ thụ bất thân” có lẽ đã không có có cách nào tiến hành được. Nhưng nếu như có thể lý giải, học hỏi được những tinh túy trong lễ nghi tốt đẹPhường “Nam nữ thụ thụ bất thân” này, thì đối với việc điều chỉnh và uốn nắn dần dần lại sự tùy tiện, phóng túng cực độ giữa nam và nữ bây giờ thì minh chứng và chứng minh và khẳng định sẽ đã có được ý nghĩa hết sứcnh mạnh và tích cực, nhưng vẫn hợPhường lý với cách nhìn của xã hội ngày này.

Related Posts:

Công bố mẫu đồng xu trong lễ cưới hoàng gia Anh

Lượt xem: 2 Thứ sáu, 04 Tháng 3 năm 2011...

Mẹo phong thủy giúp tìm việc nhanh chóng chỉ trong 2 ngày

Lượt xem: 2 Đời có câu: “Phải nỗ lực mới...

Theme Settings