GIẤY KIỂM ĐỊNH ĐÁNG TIN TỚI ĐÂU?

Các bạn tìm đến linh vật đá phong thủy với mong muốn là gì? Có phải ước được vận may đeo bám hoài hoài, không còn cảnh bị lừa lọc hay không? Ấy vậy mà ngay khi dấn thân vào con đường tìm hiểu linh vật phong thủy hộ mạng thì lại tiếp tục bị lừa. Ai lừa? Tất nhiên là người bán hàng không có tâm lừa, lừa mua phải đá dởm, chẳng có tí năng lượng nào để đeo với cái giá cắt cổ. Làm sao để phòng tránh? Phải đòi giấy giám định. Giấy đó là gì? Đọc bài này đi, hồi sau sẽ rõ.

Đi đến bất cứ đâu xa lạ bạn đều phải xách theo Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hay chí ít cũng cần có Giấy phép lái xe để xác định danh tính của bản thân. Bạn là ai? Năm nay bao nhiêu tuổi? Đến từ đâu? Đá tự nhiên cũng thế, khi chưa chắc chắn về chất lượng viên đá, bạn có quyền yêu cầu người bán gửi kèm cho mình “Giấy kiểm định đá quý”. Giấy này sẽ là căn cứ để người mua có thể tin tưởng và thấy xứng đáng với món tiền lớn mình sẽ bỏ ra.

Một tờ giấy kiểm định cơ bản sẽ bao gồm các thông tin:

Tiêu đề + số kiểm định: Con số này bắt buộc phải trùng với số được đính kèm trên sản phẩm. Khi mua bạn cần chú ý kiểm tra để đảm bảo vỉ hoặc tem kiểm định gắn trên viên đá chưa bị bóc/gỡ ra dán lại.

Mô tả về mẫu vật: tên, hình dạng, trọng lượng,… (Lưu ý: Nếu sản phẩm tự nhiên thì phía trước tên đá sẽ có chữ Natural).

Kết quả giám định: màu sắc, kích thước, độ trong, chiết suất, mức độ xử lý,…

Ngoài các thông tin số liệu mình có báo ở trên thì còn một mục vô cùng quan trọng trên tờ giấy này chính là hình ảnh. Dựa vào các vân vết tự nhiên đặc trưng của viên đá, bạn có thể xác định người bán hay phía kiểm định có đánh tráo sản phẩm của bạn hay không.

Phía cuối tờ giấy kiểm định phải có chữ ký và dấu mộc đỏ của đơn vị kiểm định.

Giấy này được cấp bởi một cơ quan độc lập gọi là “Trung tâm giám định đá quý”. Tại đây có đội ngũ chuyên gia dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu về địa chất và có chứng chỉ hành nghề (Ví dụ chứng chỉ GIA từ Viện giám định ngọc học Hoa Kỳ được đánh giá là uy tín).

Nhiều bạn thắc mắc vì sao cùng một sản phẩm mà đem đi kiểm định ở hai nơi lại ra hai kết quả khác nhau? Vậy bên nào đúng?

Việc kết quả kiểm định giữa các trung tâm không đồng nhất là chuyện thường ngày ở huyện, không thể đánh giá bên nào đúng, bên nào sai, chẳng qua vì bộ tiêu chuẩn của mỗi bên là khác nhau. Cũng như ông bà ta hay nói “Luật vua thua lệ làng” là vậy.

Như bạn đã biết, một loại đá quý sẽ có rất nhiều tên gọi khác nhau, bằng tiếng Anh, bằng tiếng Việt và cả bằng ngôn ngữ truyền miệng cho dễ hiểu. Ví dụ, cùng một viên đá quý Ruby có người lại gọi bằng Hồng Ngọc hay Đá Đỏ.

Đến cách ghi mức độ xử lý cũng khác nhau. Như trường hợp của Ngọc Cẩm thạch, trung tâm này ghi là xử lý bề mặt, trung tâm kia lại ghi là Cẩm thạch B (nhằm tránh chữ “xử lý”), thực tế 2 cách ghi này mang ý nghĩ như nhau.

Viên ngọc cẩm thạch đạt đến độ trong và xanh hiếm có sẽ được gọi là Ngọc phỉ thủy. Thế nhưng làm sao để biết được viên đá đó đã đạt đủ độ trong và xanh hay chưa thì lại chẳng ai dám đưa ra số liệu đánh giá cụ thể.

Trường hợp khác, nhiều trung tâm chỉ cần đá quý đã được xử lý, dù ít hay nhiều vẫn sẽ ghi trong tờ giấy giám định là “Đã xử lý”. Trong khi có một số trung tâm, nếu viên đá đó xử lý rất ít, hầu như không ảnh hưởng tới kết cấu bao thể bên trong lòng đá, vẫn đảm bảo được giá trị viên đá thì sẽ kết luận là “Không xử lý”

Ngành đá quý phát triển sẽ kéo theo ngành công nghệ xử lý và làm giả đá quý phát triển theo. Điều này đòi hỏi các trung tâm kiểm định phải cần tới các trang thiết bị máy móc hiện đại để xác định các thủ đoạn làm giả đá quý tinh vi mà mắt thường khó nhận biết.

Không phải trung tâm nào cũng đáp ứng được các trang thiết bị tầm cỡ quốc tế như vậy, ở Việt Nam không có, bắt buộc nhập về từ nước ngoài với chi phí rất cao. Thế là các trung tâm đành chấp nhận… xài tạm máy móc đã lỗi thời.

Người ta bảo “Khách hàng là thượng đế”. Vậy đâu mới là khách hàng được cung phụng như ông chúa bà hoàng của các trung tâm kiểm định? Thật khó để xác định, bởi cả hai phía người bán lẫn người mua đều là khách, nhiệm vụ của các trung tâm kiểm định là vừa phải nói đúng sự thật, vừa phải đảm bảo lợi ích cho cả hai bên.

Nếu mắt nhắm mắt mở làm theo lời của người bán mà xuất giấy bừa thì quá thiệt thòi cho người mua, vi phạm đạo đức nghề nghiệp. Trong khi khắt khe quá thì người bán khó sống, họ sẽ đi mua chuộc các bên giám định khác. Bởi lí do này mà nhiều trung tâm lựa chọn các ghi thông tin lập lờ. Ví dụ:

Chỉ ghi tên đá, không ghi rõ là tự nhiên/xử lý hay nhân tạo

Chỉ ghi đá xử lý, không ghi rõ là xử lý gì

Chỉ ghi rõ thông tin xử lý trên phiếu kiểm định, còn trên vỉ kiểm định vẫn ghi tự nhiên

Ghi xử lý, nhưng ghi rất khuất, khó nhìn thấy

Đây là trường hợp xấu nhất xảy ra với người mua khi giữa bên bán và bên kiểm định đã có thỏa thuận ngầm. Tuy nhiên khá ít, chỉ xảy ra với các trung tâm nhỏ lẻ, vô danh, người chịu trách nhiệm còn chưa có uy tín. Còn các trung tâm kiểm định lớn sẽ không dám làm như vậy, vì một đồn mười, mười đồn trăm, mất hết uy tín thì xem như thương hiệu đó cũng đóng cửa.

Theo mình tìm hiểu thì hiện tại rất ít bên chịu đính kèm giấy kiểm định cho bạn khi bạn không yêu cầu. Vì chi phí kiểm định cho một sản phẩm linh vật nhỏ rơi vào khoảng 200.000 – 300.000 tùy trung tâm là rất cao so với nhiều loại đá rẻ khoảng vài trăm nghìn. Nếu muốn có bạn phải tự bỏ tiền ra. Tuy nhiên, chi phí này bên Liugems sẽ hỗ trợ các bạn để khi rước linh vật về bạn không cần phải hoang mang không biết mình có bị mua phải hàng dởm, hàng kém chất lượng hay không!

Khi đã cầm trên tay 2 phiếu kiểm định có nội dung hơi khác nhau, bạn không nên nóng vội, trước tiên cần liên lạc với bên bán hàng yêu cầu giải thích. Trong trường hợp bạn đồng ý hai bên chỉ khác nhau về cách diễn đạt như mình đã nói ở trên thì bỏ qua. Còn nếu khác nhau một trời một vực thì cần làm sáng tỏ đến cùng. Ví dụ một bên ra kết quả Đá tự nhiên 100%, một bên khác lại ra Đá Thủy tinh thì chắc chắn là không thể chấp nhận được.

Trong thị trường đá “Vàng thay lẫn lộn” như hiện nay, để mua được đá chuẩn không hề dễ dàng, bạn vừa phải có kinh nghiệm về đá, vừa phải tìm được nơi bán hàng uy tín để trao gửi niềm tin. Không ít trường hợp các bạn tìm đến Liugems than thở vừa mua phải hàng dởm vì thiếu thốn kinh nghiệm, dễ bị dụ. Vì vậy, để trở thành người tiêu dùng thông thái, bạn cần phải sáng suốt đưa ra sự lựa chọn khôn ngoan nhất!

Related Posts:

PHƯƠNG PHÁP NHẬN BIẾT HỔ PHÁCH TỰ NHIÊN VÀ NHÂN TẠO

Lượt xem: 3 Dạo gần đây “Hổ phách” nổi lên...

NHỮNG MÓN TRANG SỨC BẠC PHONG THỦY BẠN KHÔNG NÊN BỎ QUA

Lượt xem: 3 Từ xa xưa, trang sức bạc phong...

SỐT XÌNH XỊCH 5 LINH VẬT CẦU TÀI LỘC DỊP CUỐI NĂM

Lượt xem: 3 Cuối năm là thời điểm lý tưởng...

Theme Settings