ĐIỂM DANH CÁC LOẠI ĐÁ NHÁI TRÊN THỊ TRƯỜNG ĐÁ PHONG THỦY

Thị trường đá quý phong thủy ngày càng lớn mạnh, trở thành ngành hàng kinh doanh lý tưởng của nhiều người. Tuy nhiên, để buôn bán ngay thẳng sẽ khó kiếm lời bởi đá thô nhập về đã cao mà công tạc 100% bằng tay của các thợ lành nghề cũng mắc. Từ đó, để cắt giảm bớt chi phí, gia tăng lợi nhuận, “đá nhái” đã ra đời và hiện nay đang tràn lan trên thị trường đá quý.

Đá nhái có nhiều loại nhưng chủ yếu phân ra làm 3 loại chính:

Đá tổng hợp là đá được hình thành toàn bộ hay một phần dưới sự giúp đỡ của “bàn tay con người” trong phòng thí nghiệm. Bên trong viên đá có kết cấu tinh thể gần tương đồng cùng đầy đủ các tính chất vật lý và hóa học như đá tự nhiên. Nó được coi là một hành vi lừa đảo nếu nguồn gốc các loại vật liệu đá quý tổng hợp không được công bố rõ ràng trên khắp các kênh phân phối tại thời điểm bán.

Đá nhân tạo là đá được sản xuất hoàn toàn dựa trên các thí nghiệm trong phòng nghiên cứu, không dựa trên kết cấu tinh thể của bất kỳ viên đá tự nhiên nào.

Đá giả là tên gọi dùng để ám chỉ các loại đá có ngoại hình giống đá tự nhiên mà khác nhau về thành phần hóa học, tính chất vật lý hay kết cấu tinh thể.

Với đặc điểm nổi trội là tính trong suốt cao, nhìn sạch sẽ, bắt mắt nên thủy tinh là sự lựa chọn hàng đầu cho các nhà gian thương lợi dụng, tạc thành linh vật phong thủy rồi bán ra thị trường với cái giá cao ngất ngưởng so với giá trị thật. Dạo một vòng các cửa hàng nhỏ lẻ có thể tìm thấy các hàng thủy tinh trong suốt được gắn mác Thạch anh trắng, Thạch anh vàng, Thạch anh hồng… tự nhiên.

Thủy tinh với độ cứng trên thang Mohs đạt 5 ~ 6, gần bằng với các loại thạch anh thường nên càng khó phân biệt, người dùng cần phải tinh ý nhìn thấy các vân vết tự nhiên bên trong lòng đá. Thế nhưng, tính trong suốt, không tỳ vết của thủy tinh cũng trở thành điểm tựa giúp chúng ta nhận rõ sự khác biệt giữa hàng này với đá tự nhiên thật.

Nhựa có sự khác biệt khá lớn so với đá quý, tuy nhiên không ít người không thể phân biệt được loại này với đá tự nhiên. Vì khi các nhà buôn nhập về Việt Nam, nó tồn tại dưới dạng “bột đá”. Sau đó được trộn với keo để đúc theo những hình thù vật phẩm phong thủy tùy thích.

Thực tế thì sản phẩm được tạc ra từ khối đá thô hay được đúc từ bột đá không khác nhau nhiều về tuổi thọ nhưng khác xa nhau về chất lượng phong thủy. Khi một khối đá thô đã bị nghiền nát thì sợi dây liên kết giữa các tinh thể bên trong lòng đá cũng sẽ đứt, kéo theo linh khí được hấp thụ hàng ngàn năm sống trong tự nhiên cũng bị vỡ theo. Vì vậy, loại này mua đeo chơi thì được, còn mua để cầu may thì không nên.

Bỏ qua các trường hợp đá thủy tinh, đá bột ép thì hiện nay trên thị trường còn xuất hiện một thể loại khác là “treo đầu dê, bán thịt chó”. Nghĩa là gì? Đó là các bên sử dụng các loại đá tự nhiên không hiếm có đặc điểm gần giống với các loại đá quý hiếm để tạc linh vật phong thủy rồi báo với khách hàng đây là đá quý hiếm, khó tìm để bán với giá trên trời.

Lấy ví dụ về đá Ruby để nói, trong tự nhiên có rất nhiều loại đá có đặc điểm khá giống với đá Ruby, ai không am hiểu về thị trường đá quý sẽ dễ bị nhầm lẫn. Có thể kể đến đó là Ngọc Hồng Lựu, đá Tia lửa, Ngọc tủy đỏ, Mã não đỏ, San hô đỏ…

Đứng trước nhiều luồng thông tin khác nhau giữa các bên, để tránh bị mất tiền oan, cách chính xác nhất giúp xác định đá thật giả, đó là đem kiểm định. Phiếu kiểm định của các trung tâm giám định uy tín sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về chủng loại đá (tự nhiên hay nhân tạo), có xử lý hay không, kích thước, khối lượng, hình dạng để bạn yên tâm về sản phẩm mình muốn sở hữu.

Nỗ lực mà Liu theo đuổi là thúc đẩy ngành vật phẩm phong thủy hộ mạng phát triển nhằm mang đến giá trị niềm tin cho Khách hàng thông qua các viên đá quý tự nhiên. Trên con đường đó, Liu rất cần sự đồng hành và ủng hộ của các bạn.

Related Posts:

Tuổi Tân Dậu 1981

SINH NĂM 1981 ĐEO GÌ ĐỂ PHÒNG HẠN TAM TAI?

Lượt xem: 24 Từ hôm viết bài “ĐIỂM DANH 3...

NHỮNG MÓN TRANG SỨC BẠC PHONG THỦY BẠN KHÔNG NÊN BỎ QUA

Lượt xem: 3 Từ xa xưa, trang sức bạc phong...

LÀM ĂN BUÔN BÁN, ĐỪNG NÊN BỎ LỠ CÁC VẬT PHONG THỦY TRONG KINH DOANH

Lượt xem: 3 Những người làm kinh doanh luôn mong...

Theme Settings