CHÚ Ý CÁCH ĐẶT TƯỢNG PHẬT TRONG NHÀ ĐỂ MANG LẠI BÌNH AN CHO CẢ GIA ĐÌNH

Việc thờ tượng Phật tại gia từ lâu đã trở thành một phong tục quen thuộc của các tín đồ Phật Giáo để cầu bình an. Mỗi một pho tượng Phật  mang một ý nghĩa khác nhau, giúp bạn giảm bớt vận xui, nghênh đón vận cát, che chở sóng gió cho cả gia đình bạn. Tuy nhiên, khi thờ Phật cần lưu ý một số vấn đề sau.

Thích Ca, Trung Hoa dịch là Năng nhân. Mâu Ni dịch là Tịch Mặc. Nghĩa là người hay phát khởi lòng nhân mà tâm hồn luôn luôn yên tĩnh.

Tượng Thích Ca hiện thân với hình dáng tóc có thể búi to hoặc có các cụm xoắn ốc ngược chiều kim đồng hồ như trái Ma đà na. Mặt Phật tròn, cằm vuông vức, nơi ấn đường (chỗ đầu hai lông mày giao nhau) có nốt ruồi đỏ. Tai dày, tròn, đầy đặn, thành quách phân minh, sắc trắng hơn mặt.  Phật mặc áo cà sa hoặc áo choàng qua cổ màu vàng hoặc nâu, nếu có hở ngực thì trước ngực không có chữ Vạn. Phật có thể ngồi trên tòa sen, nhục kế trên đỉnh đầu, đôi mắt mở ba phần tư.

Ngài ngồi hoặc đứng trên tòa sen, tay bắt ấn (tay để ngang bụng, lưng bàn tay phải nằm chồng lên lòng bàn tay trái, hai ngón cái chạm nhau) hoặc xòe hướng xuống dưới để phổ độ chúng sinh.

Hoa sen là biểu thị từ chỗ phiền não đến chỗ thanh tịnh. Bởi vì loài sen thì mọc lên từ trong bùn lầy và nở hoa trên mặt nước. Nó ẩn chứa ý nghĩa là mặc dù sinh ra từ trong bùn nhơ mà lại không nhiễm mùi bùn. Không hôi tanh nhơ nhớp mà lại tinh khiết thơm tho.  Đối với Thánh nhân thì hoa sen tượng trưng cho công đức thanh tịnh và trí tuệ thanh lương. Cho nên chúng ta thấy Phật hay Thánh đều ngồi hay đứng trên hoa sen.

Sự hiện diện của Phật Thích Ca ở trong nhà hoặc trên bàn làm việc của bạn sẽ giúp bạn giảm bớt vận xui, nghênh đón vận cát, che chở sóng gió và mang lại bình an cho cả gia đình bạn. Ngoài ra, ánh hào quang từ Ngài cũng giúp bạn thoát khỏi những nỗi muộn phiền, mệt mỏi trong cuộc sống, tạo dựng được sự nghiệp vững chắc.

Hình ảnh Phật Bà Quan Âm là biểu tượng của điềm lành, lòng từ bi bác ái, hướng thiện, hướng Phật, hoá hung khí, đem lại bình an, giải trừ tai ách cho gia chủ. Với ý nghĩa như vậy, khi thể hiện hình ảnh Phật Bà Quan Âm trong phong thủy, quan trọng nhất đó chính là khuôn mặt, phải thể hiện được nét mặt từ bi, hiền hậu, khi nhìn vào có cảm giác dễ chịu, an lành.

Trong Phật giáo, Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát là vị phật chuyên cứu hoá chúng sinh lầm than. Tâm nguyện của người là đem phật pháp tu hành phổ độ khắp chúng sinh. Phật Bà Quan Âm trên tay mang một nhành dương liễu và một bình cam lộ, tọa trên đài sen thanh khiết. Đêm ngày người đi khắp đó đây, từ bi lắng nghe mọi khổ đau của chúng sinh, cứu vớt chúng sanh ra khỏi ba đường ác: Địa ngục, ngạ quỷ và súc sinh. Trong Phong Thuỷ, hình ảnh Phật Bà Quan Âm là biểu tượng của điềm lành, lòng từ bi bác ái, hướng thiện, hướng Phật, hoá hung khí, đem lại bình an, giải trừ tai ách cho gia chủ.

Nhiều ý kiến cho rằng trước khi đặt tượng Phật trong nhà cần phải làm lễ khai quang để chọn ngày tốt, hướng tốt. Đây là tín ngưỡng dân gian và phong tục mà ông bà ta truyền lại cho con cháu. Theo quan điểm “nhập gia tùy tục” thì tục lệ đó không có gì sai trái, thận trọng rước Phật về để tỏ ý cầu mong điều tốt lành.

Nhưng theo quan điểm Phật giáo thì chư Phật, Bồ Tát có ở khắp mọi nơi để giúp đỡ cho chúng sanh, không nơi nào là không có người. Như vậy, khi rước Ngài về, chỉ cần chọn một chỗ nào mình cho là tôn quý nhất, thể hiện được lòng thành kính nhiều nhất để đặt tượng Phật là được.

Trưng bày tượng ở phòng khách lớn hay đối diện cửa chính hướng thẳng ra ngoài để Phật Thích Ca phù hộ cho các thành viên trong gia đình hòa thuận, đoàn viên, sum vầy.

Đặt tượng Phật Thích Ca trên bàn học và bàn làm việc sẽ giúp đường công danh vững chặt, học hành đỗ đạt. Việc nhìn ngắm tượng Phật thường xuyên còn giúp giải tỏa căng thẳng, phấn chấn tinh thần học tập và làm việc có hiệu quả. Hoặc đặt trên xe ô tô để mong cầu những chuyến đi bình an.

Đặt ở nơi dễ thấy nhất trong ngôi nhà. Sau một ngày làm việc căng thẳng và mệt mỏi, tinh thần về nhà thường rất uể oải. Ngay lúc ấy nếu nhìn thấy khuôn mặt hiền hậu của Phật sẽ thấy bình an và cảm giác mệt mỏi sẽ giảm đi rất nhiều.

Không được đặt tượng Phật xuống sàn nhà hay ở góc nhà vì việc trưng bày dưới đất thể hiện sự bất kính hoặc đặt Phật Thích Ca trong các không gian riêng tư như phòng ngủ. Nếu tình trạng này kéo dài, bạn sẽ ngủ không ngon giấc, hay mộng mị, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không được đặt tượng Phật Thích Ca dưới chân gác hay cầu thang vì những khu vực này thường xuyên có người đi lại phía trên. Đặt tượng ở đây sẽ khiến cho gia đình hay gặp chuyện lận đận.

Không nên đặt tượng Phật Bà trên ban thờ Thần Tài, vì Phật Bà Quan Âm là biểu tượng của lòng từ bi, phổ độ chúng sinh, không liên quan tới tài lộc. Không đặt tượng trong phòng ăn hoặc hướng về phía bàn ăn và nên cúng đồ chay, hoa quả, vì Phật Bà Quan Âm ăn chay. Phật Bà Quan Âm cũng có thể mang theo bên người để cầu bình an, giải trừ những điều rủi ro, bất hạnh, thể hiện lòng thành kính hướng phật.

Với một số lưu ý nhỏ phía trên, Liugems hi vọng các bạn đọc có thể bày tượng Phật trong nhà đúng cách, mang lại may mắn và bình an cho cả gia đình.

Xem thêm

Related Posts:

ĐI TÌM VÒNG TAY PHONG THỦY CHO NGƯỜI MỆNH MỘC

Lượt xem: 8 Vòng tay phong thủy cho người mệnh...

CẦN LƯU Ý KHI MANG TRÊN MÌNH LINH VẬT TỲ HƯU PHONG THỦY

Lượt xem: 3 Để nối tiếp cho câu chuyện mà...

Vòng tay Aquamarine

BỘ SƯU TẬP VÒNG TAY PHONG THỦY CHO NAM THEO MỆNH HOT NHẤT

Lượt xem: 10 ngày nay, việc chọn mua đồ trang...

Theme Settings