CHIA SẺ KINH NGHIỆM PHÂN BIỆT VÀNG THẬT VÀ VÀNG GIẢ

Vàng là kim loại quý thường được sử dụng trong ngành trang sức nên có rất nhiều kẻ lừa đảo nghiên cứu ra các cách để làm giả vàng. Các chuyên gia cũng đưa ra cách thử để phân biệt vàng thật và vàng giả trong từng trường hợp khác nhau tùy vào điều kiện thực tế.

Vàng 8k: là vàng chứa tỉ lệ 33% vàng trong sản phẩm.

Vàng 10k: là vàng chứa tỉ lệ 41,6-42% vàng trong sản phẩm.

Vàng 14K: là vàng chứa tỉ lệ 58.5% vàng trong sản phẩm.

Vàng 18k: là vàng chứa tỉ lệ 75% vàng trong sản phẩm.

Vàng 24k: là vàng chứa tỉ lệ 99,9% vàng trong sản phẩm.

Dùng máy đo quang phổ

Trong tất cả cách cách để kiểm tra vàng, những cách kiểm tra hiệu quả nhất thường rất tốn kém và phức tạp vì phải thực hiện phân tích thành phần hóa học trong các phòng thí nghiệm thuộc các viện phân tích. Tại đó, các chuyên gia sẽ thực hiện thao tác trên Máy đo quang phổ.

Dựa vào các vạch của quang phổ mà ta xác định được thành phần của vàng. Các cách trên cho kết quả chính xác tuy nhiên chỉ áp dụng cho các cơ sở chuyên nghiệp.

Còn các cách dưới đây dành cho người dùng phổ thông hơn nhưng cũng chỉ đúng tùy theo trường hợp.

Thử vàng bằng axit clo hydric (có trong các bình ắc quy) hoặc axit sulffuric

Do axit tác dụng hầu hết các kim loại, trong trường hợp miếng kim loại không phải vàng thì khi thấm axit, bề mặt kim loại sẽ sùi bọt. Đối với vàng pha tạp chất, bề mặt miếng vàng sẽ nổi bong bóng li ti, nếu dùng kính lúp thì nhìn rất rõ. Còn vàng nguyên chất bề mặt miếng vàng sẽ không có hiện tượng nổi bong bóng hay sùi bọt, cách này dùng để phát hiện đồng rất hiệu quả.

Thử vàng bằng nam châm loại tốt

Vàng thật sẽ không bị nam châm hút. Nếu bị hút thì đó chính là vàng có pha sắt, hoặc vàng giả. Tuy nhiên đây cũng chỉ là một cách. Vẫn có những loại vàng pha tạp không bị nam châm hút.

Quan sát

Dùng kính lúp soi vàng. Vàng thật, đủ độ già sẽ có bề mặt mịn, không có các chấm nhỏ li ti, không lồi lõm.

Kiểm tra ở các vết khắc, vết chạm trổ trên trang sức

Nếu vết khắc vẫn có màu đẹp, các cạnh của vàng không bị đổi màu, thì đó chính là vàng thật. Nếu ở các vết khắc vết chạm có màu xanh lá cây hoặc xanh đen thì đó chính là vàng độn.

Thử cắn vàng

Đây là cách kiểm tra của người xưa. Nếu sau khi cắn vàng mà có để lại dấu răng thì là vàng thật (vàng thật rất dẻo, mềm hơn các kim loại khác). Nếu không để lại dấu vết gì rõ ràng thì đó là vàng giả.

Tìm một mảnh gốm không tráng men để kiểm tra. Chà vàng lên bề mặt gốm. Nếu có vệt vàng có nghĩa là vàng thật, vệt đen là vàng giả.

Đem thử lửa

Cách tiếp theo thường được nói trong dân gian đó là nếu là vàng thì phải chịu được lửa. Dùng mỏ đốt nung vàng từ 1000 – 1400 độ vàng sẽ nóng chảy như giọt nước và sẽ co vào với nhau, một số kim loại khác sẽ bị cháy và bay hơi, sau khi để nguội vàng sẽ trở lại bình thường.

Dựa vào trọng lượng

Cách phân biệt vàng thật, vàng giả đơn giản nhất đó là dựa vào trọng lượng. Trọng lượng của vàng được tính bằng gam, bạn có thể nhờ thợ kim hoàn cân trọng lượng của vàng. Cho vàng vào một lọ nước có số đo thể tích, bạn có thể đo được thể thích của vàng dựa trên mực nước dâng lên làm tròn thể tích đo được lên 2 con số.

Công thức tính: tỷ trọng = khối lượng/thể tích tăng thêm. Vàng thật thường có tỷ trọng là 19g/ml.

Ví dụ: Vàng nặng 40g, thể tích là 2ml, sử dụng công thức lấy 40/2= 20g bằng với tỷ trọng của vàng thật.

Độ tinh khiết của vàng được tính bằng g/ml như sau:

22K – 17,7-17,8 g / ml
18K vàng trắng – 14,7-16,9 g / ml
18K vàng – 15,2-15,9 g / ml
14K – 12,9-14,6 g / ml

Kiểm tra vàng theo kinh nghiệm

Đây là cách này phổ thông nhất như cầm thử nặng nhẹ, nhìn bằng mắt, đặc biệt là gõ nghe tiếng kêu, thậm chí cắn, nhiều người có thể kết luận khá chính xác, do vàng có màu sắc, độ nặng, độ mềm và tiếng kêu khá riêng biệt.

Riêng đối với vàng miếng người dùng có thể dùng lực uốn, hoặc xung lực tác động (dùng búa gỗ hoặc nhựa) nếu là vàng thật, miếng vàng sẽ cong đều còn nếu là vàng giả sẽ rất cứng thậm chí có thể đột ngột gãy.

Ngoài ra có thể có ai đó phát minh ra các cách thử vàng khác ví dụ: máy cán vàng hoặc máy thử độ cứng cầm tay…

Việc phân vân lựa chọn vàng hay bạc để làm trang sức cho các vật phẩm phong thủy của mình được rất nhiều bạn quan tâm. Thế nên Liugems đã tổng hợp và đưa ra một số kiến thức về các phân biệt vàng thật – giả để các bạn hiểu rõ hơn và lựa chọn khi sử dụng. Hy vọng những kiến thức ấy sẽ có ích cho các bạn.

Related Posts:

TÊN GỌI “ĐÁ TIÊU CHUẨN 5A” CÓ NGUỒN GỐC TỪ ĐÂU?

Lượt xem: 1 Gần đây rầm rộ thông tin về...

Sinh năm 1985 mệnh gì? Hợp với màu đá phong thủy nào?

SINH NĂM 1985 MỆNH GÌ? HỢP VỚI MÀU ĐÁ PHONG THỦY NÀO?

Lượt xem: 4 Tuổi Ất Sửu đa phần là người...

Theme Settings